top of page
Tìm kiếm

Sự kiện Google I/O 2024: Một I/O dành cho thế hệ mới

Sự kiện Google I/O 2024 chính thức khai mạc rạng sáng ngày 15/5/2024 (giờ Việt Nam) mang đến những cập nhật mới đáng chú ý nhất trong các sản phẩm của Google, nổi bật hơn cả là những cải tiến trong mô hình Gemini cũng như cách Google tích hợp Gemini như thế nào trong các sản phẩm của mình.


Kỷ nguyên Gemini


Trên sân khấu I/O 2023, lần đầu tiên chúng tôi chia sẻ những dự định của mình về Gemini: một mô hình AI năng lực nhất có khả năng đa phương thức một cách tự nhiên, suy luận xuyên suốt trên các định dạng văn bản, hình ảnh, video, code và hơn thế nữa. Đây là một bước tiến lớn trong việc hiện thực hóa bất kỳ đầu vào (input) và đầu ra (output) nào - một "I/O" dành cho thế hệ mới. (chú thích dịch: I/O là viết tắt của Input / Output)Hiện, tất cả các sản phẩm phục vụ 2 tỷ người dùng của Google đều tích hợp Gemini


Chúng tôi cũng đang mạnh mẽ tích hợp những khả năng đột phá của Gemini vào các sản phẩm của mình. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu các ví dụ về việc ứng dụng Gemini trong Search, Photos, Workspace, Android và nhiều sản phẩm khác.


Mở rộng AI Overviews trong Google SearchMột trong những đổi mới thú vị nhất của Gemini đã diễn ra với Google Search


Trong năm 2023, chúng tôi đã trả lời hàng tỷ truy vấn với thử nghiệm Search Generative Experience. Người dùng sử dụng thử nghiệm này để Tìm kiếm theo cách thức hoàn toàn mới, đặt ra nhiều dạng câu hỏi mới, dài hơn và phức tạp hơn, thậm chí tìm kiếm bằng hình ảnh và nhận được những kết quả tốt nhất.


Chúng tôi đã thử nghiệm trải nghiệm này bên ngoài Search Labs. Và chúng tôi rất vui mừng khi nhận thấy không chỉ lượng người dùng Google Search tăng lên mà mức độ hài lòng của người dùng cũng được cải thiện.


Chúng tôi rất hào hứng thông báo rằng Google sẽ bắt đầu triển khai AI Overviews - một trải nghiệm toàn diện được cải tiến hoàn toàn cho tất cả người dùng tại Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm mang tính năng này đến nhiều quốc gia khác.


Giới thiệu tính năng Ask Photos


Ví dụ điển hình là Google Photos, ứng dụng mà chúng tôi ra mắt cách đây gần 9 năm. Kể từ đó, người dùng đã sử dụng Photos để lưu trữ những khoảnh khắc quý giá nhất, với hơn 6 tỷ ảnh và video được tải lên mỗi ngày.


Tính năng Ask Photos giúp bạn tìm kiếm ảnh và video chuyên sâu hơn


Và họ thích việc dùng Photos để tìm kiếm những khoảnh khắc của từng giai đoạn trong cuộc sống. Nhờ có Gemini, trải nghiệm này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.


Giả sử bạn đang thanh toán tại bãi đỗ xe nhưng lại không nhớ rõ biển số xe. Trước đây, bạn có thể tìm kiếm trong Photos theo từ khóa, sau đó lướt qua kho ảnh hằng năm để tìm biển số. Giờ đây, bạn chỉ cần hỏi Photos. Ứng dụng có thể nhận diện những chiếc xe thường xuyên xuất hiện trong kho ảnh, xác định xe của bạn và cung cấp biển số xe.


Tính năng Ask Photos còn giúp bạn tìm lại kỷ niệm cách chuyên sâu hơn. Ví dụ, bạn đang hồi tưởng về những cột mốc đầu đời của con gái Luciana. Giờ đây, bạn có thể hỏi Photos: "Lucia biết bơi từ khi nào?" Và thậm chí phức tạp hơn: "Cho tôi xem quá trình học bơi của Lucia."


Ở trường hợp này, Gemini vượt xa một chức năng tìm kiếm đơn thuần, nhận diện nhiều bối cảnh khác nhau, từ bơi lội trong hồ đến lặn biển, thậm chí cả chữ viết và ngày tháng trên chứng nhận bơi. Photos sẽ tổng hợp tất cả thông tin thành một bản tóm tắt, cho phép bạn xem và sống lại những kỷ niệm tuyệt vời một lần nữa. Chúng tôi sẽ triển khai tính năng Ask Photos vào mùa hè này, cùng nhiều khả năng khác sắp ra mắt.


(Còn tiếp)

Comments


bottom of page