top of page

Xiaomi tiết lộ công nghệ thí điểm trong lĩnh vực xe điện thông minh

Tập đoàn Xiaomi chính thức tiết lộ tình hình phát triển của Xiaomi Pilot Technology vào ngày hôm nay, trong bản cập nhật R&D và nhân sự đầu tiên kể từ khi công bố gia nhập phân khúc xe điện thông minh vào tháng 3 năm 2021, 500 ngày trước.


Xiaomi có kế hoạch đầu tư 3,3 tỷ NDT trong giai đoạn R&D đầu tiên của công nghệ lái xe tự hành và đã thành lập một đội ngũ R&D khá lớn gồm hơn 500 chuyên gia đẳng cấp thế giới. Hàng loạt thương vụ mua lại có giá trị và đầu tư chiến lược vào các doanh nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn cũng cho phép Xiaomi xây dựng vững chắc năng lực công nghiệp trung và dài hạn của mình trong lĩnh vực lái xe tự hành.

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay, Xiaomi cũng đã phát hành một video thử nghiệm trực tiếp trên đường về công nghệ lái xe tự động của mình, thể hiện các thuật toán tiên tiến và khả năng xử lý dựa trên danh sách các tình huống có thể gặp phải.

“Công nghệ lái xe tự động của Xiaomi áp dụng phương pháp tiếp cận toàn bộ do chính hãng phát triển và dự án đã đạt được tiến bộ ngoài mong đợi”.

Lei Jun, người sáng lập, Chủ tịch Giám đốc điều hành của Tập đoàn Xiaomi cho biết: “Công nghệ lái xe tự động của Xiaomi áp dụng phương pháp tiếp cận toàn bộ do chính hãng phát triển và dự án đã đạt được tiến bộ ngoài mong đợi”.

Việc đầu tư cho giai đoạn R&D đầu tiên được lên kế hoạch ở mức 3,3 tỷ NDT, tuyển dụng nhân tài và triển khai toàn ngành

Kể từ khi tuyên bố tham gia vào ngành công nghiệp xe điện thông minh, Xiaomi vẫn cam kết đóng góp vào lĩnh vực lái xe tự động. Bước đột phá của công ty đã được định thông qua việc phân bổ nguồn lực lớn cho R&D, tuyển dụng có chọn lọc những tài năng tốt nhất trong ngành và đầu tư vào các doanh nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn.

Xiaomi có kế hoạch đầu tư 3,3 tỷ NDT cho giai đoạn R&D đầu tiên của công nghệ lái xe tự hành

Theo tiết lộ của Lei Jun, Xiaomi có kế hoạch đầu tư 3,3 tỷ NDT cho giai đoạn R&D đầu tiên của công nghệ lái xe tự hành của mình và quy mô của đội ngũ chuyên dụng hiện đã vượt quá 500 người. Đến cuối năm, nhóm dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển đến hơn 600 thành viên.

Kể từ khi chính thức thành lập vào năm ngoái, nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành đã tham gia vào đội ngũ lái xe tự hành của Xiaomi. Hiện, đội ngũ 500 thành viên kết hợp với 50 chuyên gia trong ngành - những người tạo thành trụ cột của nhóm, với hơn 70% thành viên có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Trong đó, các thành viên trụ cột của nhóm đã có kinh nghiệm làm việc cho một số công ty nổi tiếng nhất trong lĩnh vực AI. Chuyên môn của họ bao gồm tất cả các lĩnh vực cần thiết để phát triển công nghệ lái xe tự hành do Xiaomi tự phát triển, bao gồm: cảm biến, vi xử lý, thuật toán, mô phỏng, chuỗi công cụ, nền tảng dữ liệu, v.v.


Xiaomi đã mua lại toàn bộ công ty khởi nghiệp lái xe tự hành Shendong Technology, để nâng cao chuyên môn công nghệ lái xe tự hành và đội ngũ nhân tài. Ngoài ra, Xiaomi cũng cam kết xây dựng năng lực công nghiệp chiến lược trung và dài hạn qua việc đầu tư 2 tỷ NDT vào hơn 10 doanh nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn trong lĩnh vực lái xe tự hành. Các doanh nghiệp này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như cảm biến lõi, bộ truyền động lõi, bộ điều khiển miền, v.v.

Thuật toán do hãng tự phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu ngành trong lĩnh vực xe điện thông minh vào năm 2024

Xiaomi áp dụng phương pháp tiếp cận toàn diện do hãng tự phát triển, bao gồm tất cả các lĩnh vực cốt lõi, chẳng hạn như phát triển phần cứng và phần mềm, nhận thức và định vị, đồng thời tập trung vào các giải pháp độc quyền quy mô lớn để quản lý màu vòng kín. Cách tiếp cận này cho phép các thuật toán lái xe tự hành nhanh chóng được lặp lại dựa trên nhu cầu của người dùng.

Trong video, chiếc xe thử nghiệm của Xiaomi đã cho thấy khả năng lái xe chính xác, an toàn và thông minh được hỗ trợ trong nhiều tình huống bao gồm quay đầu xe, đường vòng và lái xe đổ đèo liên tục.

Trong video, chiếc xe thử nghiệm của Xiaomi đã cho thấy khả năng lái xe chính xác, an toàn và thông minh được hỗ trợ trong nhiều tình huống bao gồm quay đầu xe, đường vòng và lái xe đổ đèo liên tục.


Lấy bối cảnh bãi đậu xe, đội ngũ Xiaomi đã công bố giải pháp đậu xe tự động sáng tạo bao gồm các tình huống như "chỗ đậu xe dành riêng", "bãi đậu xe tự động" và "tính phí bằng cánh tay robot tự động". Trong tương lai, các dịch vụ bãi đậu xe khác sẽ được cung cấp và để tuân thủ luật và quy định quốc gia có liên quan, sự kết hợp giữa AI và các tính năng hướng đến dịch vụ sẽ được thêm vào.


Lei Jun cũng đề cập rằng, Xiaomi có kế hoạch tạo ra một đội xe thử nghiệm gồm 140 chiếc trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển công nghệ lái xe tự hành. Chúng sẽ được thử nghiệm riêng lẻ trên toàn quốc, với mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu ngành trong lĩnh vực xe điện thông minh vào năm 2024.

Ngoài việc tận dụng nội lực, nhóm Xiaomi Auto còn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ nhiều nhóm khác trong Xiaomi, chẳng hạn như Xiaomi AI Lab, nhóm XiaoAi AI Assistant và nhóm Camera trên smartphone để cùng tạo ra trải nghiệm lái xe tự động tân tiến.


Chỉ trong hơn một năm, công nghệ lái xe tự hành của Xiaomi đã đạt được bước đột phá thực sự và trở thành một thế lực mới thu hút sự chú ý đáng kể trong ngành.

Comments


bottom of page