top of page

Meta chia sẻ lời khuyên giúp cha mẹ trao đổi hiệu quả hơn với con về Internet và mạng xã hội

Nhằm hỗ trợ các bậc phụ huynh nuôi dưỡng những trải nghiệm trực tuyến an toàn, bổ ích cho con, Meta chia sẻ một số lời khuyên giúp cha mẹ trao đổi hiệu quả hơn với con về việc sử dụng Internet và mạng xã hội một cách lành mạnh.


Tìm hiểu thêm về các công cụ hỗ trợ trải nghiệm trực tuyến an toàn và tích cực dành cho gia đình tại: http://www.meta.com/familycenter.


1. Trò chuyện sớm và thường xuyên với con về việc sử dụng mạng xã hội


Các cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái có thể ngắn gọn và ngẫu nhiên, nhưng nên xuất hiện thường xuyên. Cha mẹ có thể hỏi con về sở thích và các hoạt động, ứng dụng mà con thích sử dụng, cách con giao tiếp với bạn bè, hoặc nhu cầu trong khi sử dụng Internet của con và hỗ trợ từ cha mẹ nếu con cần.


2. Trao đổi với con về việc thiết lập công cụ giám sát dành cho cha mẹ


Hiện nay, có rất nhiều các loại công cụ giám sát khác nhau trên các thiết bị và ứng dụng. Cha mẹ nên trao đổi và cùng con xác định công cụ phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.


Meta Family Center - cổng thông tin hỗ trợ cha mẹ giáo dục và giúp con có trải nghiệm trực tuyến an toàn, lành mạnh

Meta Family Center - cổng thông tin hỗ trợ cha mẹ giáo dục và giúp con có trải nghiệm trực tuyến an toàn, lành mạnh


3. Thảo luận về an toàn trực tuyến và hỗ trợ khi cần thiết


Với các bạn trẻ nhanh nhạy về công nghệ, cha mẹ có thể nhờ con hướng dẫn cách cải thiện an toàn và bảo mật trên tài khoản của mình như một cách để kiểm tra kiến thức của con về vấn đề này.


Nếu con mới được tiếp cận công nghệ, cha mẹ có thể bàn luận các chủ đề sau với con:


- Khám phá các công cụ an toàn và bảo mật có sẵn và trao đổi về thời điểm mà con nên sử dụng những công cụ này.


- Thảo luận về cách bảo vệ thông tin trực tuyến hiệu quả với mật khẩu mạnh và hồ sơ cá nhân ở chế độ riêng tư.


4. Sử dụng Internet lành mạnh: Tìm sự cân bằng giữa hoạt động trực tuyến và thực tế


Trên các nền tảng mạng xã hội, Meta đã phát triển các công cụ hỗ trợ người dùng quản lý hiệu quả thời gian trực tuyến của mình, như tính năng giới hạn thời gian hàng ngày trên ứng dụng, công cụ giới hạn thời gian hoặc tạo ra các khoảng nghỉ giải lao trên Instagram thông qua Trung tâm Hỗ trợ dành cho Gia đình, và chế độ yên lặng trên Instagram giúp quản lý thời gian và tập trung.


5. Khuyến khích con giao tiếp trực tuyến lành mạnh với bạn bè, gia đình


Trên các nền tảng nhắn tin của Meta, cha mẹ có thể tham khảo Công cụ giao tiếp dành cho gia đình trên Instagram, hướng dẫn trò chuyện với thanh thiếu niên về tương tác trực tuyến lành mạnh hoặc cách quản lý các mối quan hệ trực tuyến. Đối với các gia đình có trẻ nhỏ, cha mẹ có thể tham khảo phiên bản Messenger Kids và các tài liệu hướng dẫn sử dụng Messenger.


6. Bạo lực trực tuyến


Các bậc phụ huynh không nên phản ứng quá mức nếu con đề cập đến vấn đề con gặp phải trên nền tảng trực tuyến, bao gồm bạo lực trực tuyến, lời lẽ thù địch hoặc nội dung đáng lo ngại. Phản ứng thái quá từ cha mẹ có thể khiến các em e ngại trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ và lời khuyên.


Việc trao đổi cởi mở giữa cha mẹ và con cái là điều cần thiết khi trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên tham gia sử dụng mạng xã hội

Việc trao đổi cởi mở giữa cha mẹ và con cái là điều cần thiết khi trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên tham gia sử dụng mạng xã hội


7. Khuyến khích con khám phá sở thích và học cách biểu đạt bản thân một cách vui vẻ, tích cực


Mạng xã hội có thể là một phương tiện tích cực giúp con khám phá sở thích hoặc cùng nhau tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ như một buổi nấu ăn, một bài nhảy hoặc một hoạt động vui nhộn qua hình ảnh và video.Comments


bottom of page