top of page

Lễ công bố sáng kiến "Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá"


Lễ công bố sáng kiến "Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá"

Song song, Amazon phát hành báo cáo “Người bán hàng địa phương, Khách tiêu dùng toàn cầu: Xu hướng xuất khẩu thông qua thương mại điện tử tại Việt Nam” nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cái nhìn khách quan về xu hướng xuất khẩu thông qua TMĐT. Công ty Tư vấn và Nghiên cứu thị trường AlphaBeta đã tiến hành khảo sát và phân tích về tiềm năng xuất khẩu trực tuyến của Việt Nam, quan điểm cách nhìn của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), và những rào cản, thách thức mà hiện nay họ đang phải đối mặt. Đồng thời, Báo cáo cũng đưa ra những gợi ý về phương pháp hỗ trợ cho các MSME trên hành trình xuất khẩu ra thế giới.


Ông Gijae Seong, Giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam chia sẻ:“Với Biên bản Ghi nhớ này, Amazon Global Selling Việt Nam và Cục Thương Mại Điện Tử & Kinh Tế Số cùng chia sẻ tầm nhìn và chiến lược nhằm hỗ trợ SMEs trong nước xuất khẩu thông qua TMĐT. Sáng kiến ​​“Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” dự kiến có hơn 10,000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tham gia. Thông qua Sáng kiến này, các doanh nghiệp được trang bị kiến ​​thức chuyên ngành về xuất nhập khẩu, nắm bắt thông tin thị trường, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đây cũng là cầu nối giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới, từng bước xây dựng thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới.


Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ở quy mô nào cũng có thể sử dụng Báo cáo này để cập nhật những thông tin hữu ích về tiềm năng, quan điểm của các doanh nghiệp MSME trong nước, và giải pháp tốt nhất để khai thác cơ hội xuất khẩu qua TMĐT cho Việt Nam”.

BB Ghi nhớ giữa Amazon Global Selling VN và Cục Thương Mại Điện Tử & Kinh Tế Số. Hai bên chia sẻ tầm nhìn và chiến lược nhằm hỗ trợ SMEs trong nước xuất khẩu thông qua TMĐT.

BB Ghi nhớ giữa Amazon Global Selling VN và Cục Thương Mại Điện Tử & Kinh Tế Số. Hai bên chia sẻ tầm nhìn và chiến lược nhằm hỗ trợ SMEs trong nước xuất khẩu thông qua TMĐT.

Cầu nối kiến thức cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thị trường quốc tế


Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” là một sáng kiến do Amazon khởi xướng, được Bộ Công Thương bảo trợ nội dung, dự kiến kéo dài trong 5 năm với chương trình đào tạo, tập huấn trực tiếp lẫn trực tuyến trên khắp cả nước.


Tham gia chương trình, các doanh nghiệp và nguồn nhân lực trẻ Việt Nam sẽ được đào tạo với 20+ khóa học đa dạng nội dung như: TMĐT xuyên biên giới, nghiên cứu thị trường, xây dựng danh mục sản phẩm, đăng ký và bảo vệ thương hiệu, quy trình bán hàng trên Amazon.


Trong năm 2022, Chương trình sẽ được khởi động tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, và một số địa phương khác.


Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng Amazon Global Selling Việt Nam chuyển tải thông điệp về Sáng kiến “Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ nguyên Bứt phá” đến các doanh nghiệp, các địa phương và hiệp hội ngành hàng trên toàn quốc. Với sự hợp tác của hai bên, Chương trình hướng tới mục tiêu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực TMĐT xuyên biên giới cho 10,000 doanh nghiệp trong giai đoạn 2022- 2026.

Cơ hội tăng trưởng vượt bậc từ xuất khẩu thông qua thương mại điện tử tại Việt Nam


Trong dịp này, Amazon công bố Báo cáo “Người bán hàng địa phương, Khách tiêu dùng toàn cầu: Xu hướng xuất khẩu thông qua thương mại điện tử tại Việt Nam”. Báo cáo được thực hiện bởi AlphaBeta thông qua việc khảo sát 300+ doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.


Báo cáo chỉ ra, doanh thu bán lẻ hàng hóa xuyên biên giới (B2C) của Việt Nam ước tính tăng trưởng trên 20% mỗi năm, đạt 75,4 nghìn tỷ đồng (3,3 tỷ USD) trong năm 2021 và dự kiến đạt 256,1 nghìn tỷ đồng (11,1 tỷ USD) vào năm 2026. Báo cáo này nhận định, nếu coi “Thương mại điện tử B2C” như là một ngành hàng xuất khẩu, đây sẽ là ngành xuất khẩu thế mạnh đứng thứ 5 tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới.

88% doanh nghiệp được khảo sát tại Việt Nam nhận định TMĐT rất quan trọng trong hoạt động xuất khẩu của họ, đồng thời nhận định doanh số bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ cao hơn doanh số bán lẻ online trong nước.


Bên cạnh những cơ hội phát triển, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu và mở rộng thị trường tiềm năng nhờ vào TMĐT xuyên biên giới, vẫn tồn tại những bất cập đối với các doanh nghiệp Việt Nam trên các vấn đề chính: Thông tin, Năng lực, Chi phí, Quy định.

  • Về thông tin: 80% doanh nghiệp cho rằng họ thiếu thông tin về các quy định liên quan của thị trường nước ngoài.

  • 85% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng họ gặp rào cản về năng lực cạnh tranh trong khu vực và trên toàn cầu. Bên cạnh đó, 81% doanh nghiệp thừa nhận rằng họ chưa được chuẩn bị để đáp ứng được sở thích và tâm lý của người tiêu dùng nước ngoài.

Báo cáo “Người bán hàng địa phương, Khách tiêu dùng toàn cầu: Xu hướng xuất khẩu thông qua thương mại điện tử tại Việt Nam”mong muốn cung cấp góc nhìn thiết thực cho các cơ quan chức năng, các nhà hoạch định chính sách, hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp trong ngành đưa ra các giải pháp hỗ trợ toàn diện cho các nhà xuất khẩu qua TMĐT. Song song với đó, hợp tác giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số với Amazon Global Selling Việt Nam là nỗ lực hỗ trợ kịp thời và dài hạn đến từ Chính phủ và các đơn vị trong ngành nhằm phát triển nguồn nhân lực cho thương mại điện tử xuyên biên giới tại Việt Nam.

Hai hoạt động được đồng thời công bố & khởi động nêu trên là nỗ lực trang bị kiến thức và tiếp thêm sức mạnh cho các doanh nghiệp Việt Nam vững bước, hướng tới thành công khi tham gia thương mại điện tử xuyên biên giới từ Amazon.

“Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá”

Chính thức khởi động chương trình đào tạo

“Thương mại điện tử Xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá”


Kể từ khi thành lập vào năm 2019, Amazon Global Selling Việt Nam đã hỗ trợ hàng nghìn người bán hàng Việt Nam mở rộng hoạt động kinh doanh quốc tế bằng cách tiếp cận hàng triệu khách hàng của Amazon trên toàn cầu.

bottom of page