top of page

Hệ Sinh Thái Android Có Gì Mới?

Google vừa giới thiệu những cập nhật tiếp theo để kết nối người dùng với hệ sinh thái hoàn chỉnh nhất — nơi các thiết bị được liên kết và hoạt động tốt hơn cùng nhau. Đồng thời chia sẻ về cách AI được vận dụng để cải thiện những tính năng sẵn có ở Android, bắt đầu từ những tính năng như tùy chỉnh và biểu đạt, hai trong những tính năng yêu thích của người dùng.

Xu hướng mới với Android, từ máy tính bảng và màn hình gập tới đồng hồ thông minh

Xu hướng mới với Android, từ máy tính bảng và màn hình gập tới đồng hồ thông minh


Hơn 50 ứng dụng của Google đã được tối ưu hóa cho màn hình lớn, bao gồm Gmail, Photos và Meet. Cũng như các ứng dụng yêu thích của bạn như Spotify, Minecraft và Disney+ đã trông đẹp mắt hơn và mang lại cảm giác trực quan sinh động hơn trên màn hình lớn.


Những trải nghiệm này cũng hoạt động trên các thiết bị có màn hình gập như Samsung Galaxy Fold đến các dòng máy mới của Motorola, OPPO, Xiaomi, Vivo và cả Pixel.

Wear OS đã phát triển gấp năm lần kể từ khi ra mắt Wear OS 3 vào năm 2021

Wear OS đã phát triển gấp năm lần kể từ khi ra mắt Wear OS 3 vào năm 2021 và là nền tảng đồng hồ thông minh phát triển nhanh nhất trên thế giới hiện nay. Dự kiến trong tương lai gần, WhatsApp cũng sẽ ra mắt ứng dụng đồng hồ thông minh đầu tiên trên Wear OS và người dùng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm hơn nữa trong năm nay từ các ứng dụng như Gmail, Lịch, v.v.

Trải nghiệm những tính năng tốt nhất của Android trên TV và trong ô tô của bạn

Hiện nay, người dùng Google TV có thể tận hưởnghơn 800 kênh truyền hình miễn phítrên một thiết bị – nhiều hơn bất kỳ một nền tảng phát trực tuyến nào khác.

Android tiếp tục mang đến những trải nghiệm mới trên ô tô, bao gồm hệ thống Android Auto và hệ thống Google tích hợp sẵn. Với sự hỗ trợ từ gần như tất cả các hãng sản xuất ô tô lớn, Android Auto sẽ có mặt trên 200 triệu mẫu ô tô xuất xưởng trong năm nay. Số lượng các mẫu ô tô được tích hợp sẵn Google cũng sẽ tăng hơn gấp đôi vào cuối năm.

Đồng thời, Google đưa Android lên các loại màn hình mới. Cùng với Samsung, Google đang xây dựng một nền tảng XR được hỗ trợ bởi Android.

Tận hưởng trải nghiệm kết nối và hoạt động tốt hơn cùng nhau


Android không chỉ hoạt động trên các loại thiết bị riêng lẻ mà còn kết nối chúng.

  • Tính năng Fast Pair giúp tăng tốc quá trình thiết lập kết nối giữa các thiết bị yêu thích , có thể kết nối hơn 300 tai nghe.

  • Tính năng Casting giúp việc truyền phát (streaming) video và âm thanh đến thiết bị trở nên đơn giản, được hỗ trợ hơn 3.000 ứng dụng.

  • Tính năng Chia sẻ lân cận (Nearby Share) hiện đã được sử dụng trên 3 tỷ thiết bị, cho phép chia sẻ nội dung với mọi người hoặc chia sẻ giữa các thiết bị điện thoại, máy tính bảng và Chromebook cá nhân. Tính năng này thậm chí còn hoạt động với PC Windows và hiện đã có bản Beta quốc tế.

Theo dõi tất cả các thiết bị của bạn với Tìm thiết bị của tôi (Find My Device) mới


Tính năng Tìm thiết bị (Find My Device) sẽ cập nhật vào cuối mùa hè này với khả năng hỗ trợ nhiều loại thiết bị hơn và ứng dụng được cho các thiết bị từ các hãng khác nhau, giúp theo dõi mọi thiết bị cá nhân, từ tai nghe cho đến các loại máy tính bảng, v.v.


Đổng thời, để đảm bảo sự an toàn và riêng tư cho người dùng, tính năng sẽ tự động phát cảnh báo ngay khi phát hiện có ứng dụng lạ đang theo dõi vị trí của bạn và xác định ứng dụng đó. Tham khảo bài blog tại đây để biết thêm về những trải nghiệm mới này.

Sử dụng AI để có thiết bị Android độc đáo dành cho riêng bạn

Một hệ sinh thái được tăng cường giúp cho Android có thể mang đến những lợi ích ở quy mô lớn hơn từ những ứng dụng từ AI của Google. Ví dụ như: trong năm ngoái, Android đã sử dụng các mô hình AI để bảo vệ người dùng khỏi 100 tỷ tin nhắn rác đáng ngờ.


Trong lần này, Google giới thiệu một số cải tiến AI có thể giúp cho điện thoại của bạn trở nên cá nhân hơn, đó là các tính năng như: Sáng tác (Creative Compose), Hình nền điện ảnh (Cinematic Wallpapers) và Hình nền AI sáng tạo (Generative AI Wallpapers). Đọc thêm về các tính năng mới trong bài blog này.

 Giữ kết nối với bạn bè và gia đình

Giữ kết nối với bạn bè và gia đình


Bên cạnh việc kết nối tất cả các thiết bị cá nhân với nhau và giúp bạn làm được nhiều việc hơn bằng AI, Android còn giúp kết nối mọi người với nhau. Khi nhắn tin trong một cuộc trò chuyện nhóm, bạn có thể chia sẻ hình ảnh và video chất lượng cao, xem các thông báo về người đang soạn thảo và được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối mà không cần phải quan tâm đến việc mọi người đang sử dụng loại điện thoại nào. Để làm được điều này, chúng tôi đã làm việc với tất cả các nhà mạng và nhà sản xuất lớn để áp dụng Dịch vụ giao thức đa dạng RCS (Rich Communication Services).


Hiện nay trên thế giới đã có hơn 800 triệu người sử dụng RCS và sẽ tăng đến 1 tỷ người vào cuối năm nay. Chúng tôi hy vọng mọi hệ điều hành di động đều nhận được thông báo chungvà áp dụng dịch vụ này.

Từ việc kết nối bạn với một hệ sinh thái hoàn chỉnh đến sử dụng trí tuệ nhân tạo để làm cho những ứng dụng bạn yêu thích ở Android trở nên tuyệt vời hơn, Android hiện đang giúp mọi người hưởng lợi ích từ khoa học máy tính.


Hãy theo dõi các tính năng mới sắp ra mắt trong năm nay thông qua các bản cập nhật tiếp theo của chúng tôi, với nhiều thông tin về những cải tiến tiếp theo cho Android. Nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng, hãy truy cập Blog dành cho nhà phát triển Android để tìm hiểu cách xây dựng trải nghiệm cho người dùng Android trên các loại thiết bị.

bottom of page