top of page

F88 quyết hoàn tất 3 mục tiêu trọng điểm sau khi gọi vốn thành công từ 2 quỹ ngoại VOI và MEF IV

Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (F88) thông báo đã huy động thành công khoản đầu tư 50 triệu USD (tương đương 1.185 tỷ đồng) trong vòng gọi vốn Series C với hai nhà đầu tư chính là Quỹ Việt Nam-Oman (VOI) và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV).


Nguồn vốn mới sẽ được đầu tư vào phát triển công nghệ, dữ liệu và khoa học dữ liệu, xây dựng thương hiệu và gia tăng khách hàng mới cũng như phát triển đội ngũ và thu hút nhân tài.

Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (F88) thông báo đã huy động thành công khoản đầu tư 50 triệu USD (tương đương 1.185 tỷ đồng) trong vòng gọi vốn Series C

Khi thị trường vốn trong nước gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng đẩy mạnh huy động vốn quốc tế. Với việc nhận thêm 50 triệu USD từ hai quỹ đầu tư quốc tế mới đây, F88 đã khăng định sức hút của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính Việt Nam.


Cụ thể, hai quỹ đầu tư quốc tế đó là quỹ Việt Nam – Oman và quỹ Mekong Enterprise Fund IV, trong đó quỹ Việt Nam Oman (VOI) góp 30 triệu USD.

Ông Nguyễn Xuân Giao, Giám đốc Quỹ Đầu tư Việt Nam Oman (VOI)

Ông Nguyễn Xuân Giao, Giám đốc Quỹ Đầu tư Việt Nam Oman (VOI)


Ông Nguyễn Xuân Giao, Giám đốc Đầu tư thuộc Quỹ đầu tư Việt Nam Oman (VOI): “Là nhà đầu tư rất quan tâm tới các vấn đề về môi trường và xã hội, mục tiêu đầu tư của VOI là cung cấp nguồn vốn tăng trưởng cho các công ty tạo ra tác động tích cực cho kinh tế xã hội và môi trường đối với cộng đồng. Do đó, kể từ khi thành lập vào năm 2009, Quỹ Đầu tư Việt Nam - Oman đã giải ngân hơn 300 triệu USD vào các lĩnh vực như tái tạo năng lượng, nước sạch, y tế, giáo dục và nông nghiệp. Việc góp vốn vào F88 là khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tại Việt Nam. Điều này thể hiện niềm tin của chúng tôi vào mô hình kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của công ty cũng như những lợi ích xã hội mà F88 có thể mang lại”.


Chính thức hoạt động từ năm 2009, VOI đã đầu tư vào 17 dự án trọng điểm trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, y tế, giáo dục tại Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên quỹ này đầu tư vào mảng tài chính, cụ thể là mô hình phân phối các dịch vụ tài chính toàn diện dành cho những người không có tài khoản ngân hàng hoặc không đủ điều kiện sử dụng các dịch vụ tài chính từ ngân hàng (unbak và underbank). Khác khoản đầu tư của VOI có giá trị giao động từ 10 đến 30 triệu USD cho mỗi dự án. Bên cạnh các yếu tố như lợi nhuận sau đầu tư thì các dự án nhận vốn của VOI đều phải đảm bảo mang lại các giá trị cho xã hội.

Ông Chris Freund – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc quỹ Mekong Capital

Ông Chris Freund – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc quỹ Mekong Capital


Cũng chung góc nhìn đó, ông Chris Freund, Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Mekong Capital nhấn mạnh: “Khi chúng tôi công bố Mekong Enterprise Fund III đầu tư vào F88 trong buổi họp báo tại Hà Nội vào tháng 1 năm 2017, F88 chỉ có 15 phòng giao dịch. Một phóng viên hỏi tôi liệu F88 có thể trở thành Thế Giới Di Động tiếp theo không, và tôi đã trả lời rằng F88 có nhiều cơ hội thành công như Thế Giới Di Động. Sáu năm sau, vào tháng 3 năm 2023, quỹ mới nhất của chúng tôi, MEF IV, tiếp tục đầu tư vào F88, nhưng giờ đây là một trong những chuỗi dịch vụ tài chính lớn nhất tại Việt Nam. Tôi có niềm tin vững chắc vào sự phát triển và thành công không ngừng của F88 với đội ngũ đồng sáng lập tài năng, cởi mở và sẵn sàng chuyển mình. Tôi tin chắc rằng F88 và đội ngũ công ty sẽ trở thành hình mẫu về cách vận hành doanh nghiệp phát triển một cách đáng tin cậy và đạt được tầm nhìn của mình.”.


Nếu đây là lần đầu tiên VOI đầu tư vào chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích F88 thì với Mekong Capital, đây đã là lần thứ ba rót vốn, sau các năm 2017 và 2020. Ông Chris Freund – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc quỹ Mekong Enterprise Fund IV – thì ấn tượng với khả năng thay đổi bản thân của doanh nghiệp để thích nghi với sự phát triển thị trường nói chung. Ngoài ra, việc F88 đã định hình được một hệ thống giá trị văn hóa doanh nghiệp là một lợi thế “tuyệt vời” khi kêu gọi vốn đầu tư từ Mekong Capital – tác giả cuốn sách Chuyện lẩu cua khẳng định.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần  Đầu tư F88

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần

Đầu tư F88

F88 vinh dự được chào đón VOI và MEF IV đồng hành.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư F88: "F88 vinh dự được chào đón VOI và MEF IV đồng hành. Chúng tôi tin rằng việc có cả hai nhà đầu tư sẽ là nền tảng giúp chúng tôi đảm bảo việc mở rộng nhanh song hành cùng chất lượng dịch vụ tuyệt vời trong những năm tới. Chúng tôi theo đuổi một nền văn hóa học tập, trao quyền cho các bạn chuyên viên trẻ, có năng lực để giúp đỡ họ phát triển sự nghiệp. Chúng tôi tự hào vì có thể tuyển dụng, xây dựng và giữ chân những người giỏi nhất trong lĩnh vực cho vay và fintech tại Việt Nam. Từ đó, chúng tôi có thể giúp cho những khách hàng chưa đáp ứng được các yêu cầu theo các định chế tài chính, ngân hàng chính thống thông qua việc cung cấp cho họ những dịch vụ tiện lợi, thân thiện nhất".


Quỹ Đầu tư Chính phủ Oman rất quan tâm đến lĩnh vực tài chính tại Việt Nam đặc biệt là phân khúc khách hàng unbanked và underbanked giúp cho người dân ngày càng dễ dàng tiếp cận dịch vụ tài chính chất lượng. Riêng với quỹ đầu tư Mekong Enterprise Fund IV thì việc gọi vốn có đôi chút thuận tiện hơn vì hai đơn vị đã rất hiểu nhau sau 2 vòng gọi vốn vào các năm 2017, 2020.

những thoả thuận hợp vốn thành công trong vòng gọi vốn series C

Đây là những thoả thuận hợp vốn thành công trong vòng gọi vốn series C, nơi các quỹ đầu tư sẽ rót vốn với kỳ vọng đạt lợi nhuận cao và nhanh hơn nhiều lần so với các vòng gọi vốn trước. Thông thường, tới vòng gọi vốn series C, các doanh nghiệp gọi vốn đã xây dựng được nền tảng tốt cả về con người và hệ thống, kết quả kinh doanh tốt, có lợi nhuận cao giúp cho mô hình kinh doanh phát triển đột phá vượt bậc trong giai đoạn tiếp theo và chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO).

Ngoài hai quỹ đầu tư quốc tế này, F88 vẫn đang tiếp tục đa dạng hóa các nguồn vốn tài trợ

Ngoài hai quỹ đầu tư quốc tế này, F88 vẫn đang tiếp tục đa dạng hóa các nguồn vốn tài trợ. Ông Tuấn cũng cho biết thêm toàn bộ số vốn 50 triệu USD sẽ được đầu tư vào 3 hạng mục phát triển trọng điểm bao gồm: Chuyển đổi số hướng đến nâng cao trải nghiệm khách hàng, gia tăng hiệu quả quản trị và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ tài chính số; Mở rộng thị trường bao gồm tăng trưởng tệp khách hàng và gia tăng số lượng điểm bán; Đầu tư vào phát triển đội ngũ con người F88.


Trong một hai năm trở lại đây, F88 đã có sự phát triển đột phá, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế. Năm 2022, đơn vị này đã thu hút được hơn 70 triệu USD từ hai quỹ quốc tế là CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) và Lendable (London). Doanh nghiệp này đã phát triển từ 300 phòng giao dịch vào tháng 1/2021 lên hơn 830 phòng giao dịch vào tháng 1 năm 2023. Tốc độ tăng trưởng dư nợ và doanh thu trung bình của đơn vị này đạt gần 200%/năm trong ba năm liên tiếp gần đây cũng là một yếu tố thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Dự kiến, năm 2023, công ty sẽ giải ngân tới 1 tỷ USD và sẽ chính thức IPO vào năm 2024 với 1.400 phòng giao dịch, quy mô vốn hóa đạt 1 tỷ USD.

bottom of page