top of page

Dòng vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5 mới được tích hợp bộ tăng tốc chuyên dụng để xử lý AI

Tại sự kiện “AI Everywhere”, Intel chính thức ra mắt các vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5 (tên mã Emerald Rapids). Dòng sản phẩm mới của Intel cho hiệu năng cao hơn trên mỗi watt và tổng chi phí sở hữu thấp hơn (Total cost of ownership, viết tắt TCO) khi chạy các ứng dụng quan trọng về trí tuệ nhân tạo, điện toán hiệu năng cao (HPC), mạng lưới kết nối, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, và bảo mật. Sự kiện đánh dấu lần thứ hai dòng Xeon được nâng cấp trong thời gian chưa đầy một năm để mang đến cho doanh nghiệp bộ nhớ và hiệu năng mạnh hơn với cùng mức điện năng như thế hệ trước.

Dòng vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5 mới được tích hợp bộ tăng tốc chuyên dụng để xử lý AI

Các vi xử lý mới của Intel mang lại hiệu năng mạnh mẽ hơn và nhiều lợi ích tổng thể cho khách hàng và đối tác, đồng thời gia tăng hiệu năng ổn định trên nhiều ứng dụng quan trọng


Các vi xử lý mới này tương thích cả về phần mềm lẫn nền tảng của dòng vi xử lý Intel Xeon thế hệ 4. Nhờ vậy, các doanh nghiệp có thể năng cấp và tối đa hóa thời gian khai thác khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đồng thời giảm thiểu chi phí và lượng thải carbon.

Các vi xử lý mới của Intel mang lại hiệu năng mạnh mẽ hơn và nhiều lợi ích tổng thể cho khách hàng và đối tác, đồng thời gia tăng hiệu năng ổn định trên nhiều ứng dụng quan trọng

Được tích hợp bộ tăng tốc AI trong mọi nhân, các vi xử lý Xeon thế hệ 5 đủ khả năng chạy các ứng dụng AI phức tạp từ đầu đến cuối mà các doanh nghiệp không cần phải bổ sung thêm bộ tăng tốc rời. Cụ thể, Xeon thế hệ 5 cho hiệu năng suy luận cao hơn 42% và độ trễ ít hơn 100 mili giây trên các mô hình ngôn ngữ lớn (largue language model) dưới 20 tỷ tham số.

So với thế hệ Xeon trước, các vi xử lý mới mang đến hiệu năng trung bình cao hơn 21% cho những tác vụ tính toán thông dụng và hiệu năng trung bình trên mỗi watt cao hơn 36% khi chạy các ứng dụng doanh nghiệp

So với thế hệ Xeon trước, các vi xử lý mới mang đến hiệu năng trung bình cao hơn 21% cho những tác vụ tính toán thông dụng và hiệu năng trung bình trên mỗi watt cao hơn 36% khi chạy các ứng dụng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang thực hiện chính sách làm mới theo chu kỳ 5 năm hay năng cấp từ những thế hệ cũ hơn có thể giảm thiểu TCO lên đến 77%.


Được thiết kế dựa trên các thế hệ trước, dòng vi xử lý Xeon thế hệ 5 tích hợp nhiều đổi mới sáng tạo để mang lại hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn cho doanh nghiệp. Các vi xử lý Xeon thế hệ 5hỗ trợ đến 64 lõi trên mỗi CPU và gần gấp 3 lần bộ nhớ đệm cấp cuối cùng (last-level cache) tối đa trên thế hệ trước.

Dòng sản phẩm mới của Intel hỗ trợ 8 kênh DDR5 trên mỗi CPU, hỗ trợ DDR5 với tốc độ lên đến 5.600 megatransfers mỗi giây

Dòng sản phẩm mới của Intel hỗ trợ 8 kênh DDR5 trên mỗi CPU, hỗ trợ DDR5 với tốc độ lên đến 5.600 megatransfers mỗi giây (MT/s), và tăng băng thông giữa các socket với Intel UPI 2.0 với tốc độ lên đến 20 gigatransfers mỗi giây (GT/s). Máy chủ ảo chạy trên một số vi xử lý Xeon thế hệ 5 sẽ hỗ trợ các luồng CXL Type 3 thông qua những nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu (CSP).

Các vi xử lý Xeon thế hệ 5 tương thích hoàn toàn với thiết bị phần cứng của thế hệ trước

Các vi xử lý Xeon thế hệ 5 tương thích hoàn toàn với thiết bị phần cứng của thế hệ trước. Những nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hàng đầu, bao gồm Cisco, Dell, HPE, IEIT Systems, Lenovo, Super Micro Computer, và nhiều đơn vị khác, sẽ triển khai cung cấp các tùy chọn hệ thống socket đơn và kép từ Quý I/2024. Các CSP lớn sẽ công bố dịch vụ máy chủ ảo chạy trên vi xử lý Xeon thế hệ 5 trong năm sau.


Với việc ra mắt của những vi xử lý Xeon thế hệ 4 hồi tháng 1/2023 và Xeon thế hệ 5 hôm nay, Intel tiếp tục thực hiện đúng cam kết lộ trình đã đề ra. Trong tương lai, các vi xử lý Intel Xeonsắp ra mắt vào năm sau sẽ mang lại những cải tiến vượt trội về hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng. Sierra Forest, với nhân E-core tiết kiệm điện năng và hỗ trợ đến 288 lõi, sẽ được trình làng trong nửa đầu năm 2024. Trong khi đó, Granite Rapids, với nhân P-core hiệu năng cao, sẽ ra mắt sau đó.

bottom of page