top of page

CyberOne - Robot hình người khám phá biên giới cuộc sống kết nối của Xiaomi

CyberOne, robot hình người đầu tiên của Xiaomi, đã được “trình làng" tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới của công ty ở Bắc Kinh vào ngày 11/8, cùng với các sản phẩm sáng tạo khác.


Đây là thành viên mới nhất trong dòng Cyber ​​của Xiaomi, kể từ robot bốn chân Cyberdog năm ngoái. CyberOne được trang bị cánh tay và đôi chân tiên tiến, hỗ trợ cân bằng tư thế chuyển động hai chân và đạt mô-men xoắn cực đại lên đến 300Nm. Với khả năng phát hiện cảm xúc của con người, khả năng thị giác tiên tiến và chức năng cho phép robot tạo ra các ảo ảnh ba chiều của thế giới thực, cùng với một loạt các công nghệ tiên tiến khác.

CyberOne - Robot hình người khám phá biên giới cuộc sống kết nối của Xiaomi

Đột phá do hãng tự phát triển trong hệ sinh thái công nghệ Xiaomi


Lei Jun, Người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Xiaomi cho biết: “Khả năng AI và cơ học của CyberOne đều do Phòng thí nghiệm Robotics của Xiaomi tự phát triển. Với AI là cốt lõi và khung hình người với kích thước thật, đây là sự khám phá những khả năng của hệ sinh thái công nghệ trong tương lai và là một bước đột phá mới cho Xiaomi."


CyberOne là một robot hình người có chiều cao 177cm và nặng 52kg, với sải tay dài 168cm. So với rô bốt bốn chân, rô bốt hình người này phức tạp hơn về mặt cơ học, đòi hỏi động cơ mạnh hơn, nhiều bậc tự do hơn và các thuật toán phức tạp để điều khiển hai chân. CyberOne hỗ trợ lên đến 21 bậc tự do trong chuyển động và đạt được tốc độ phản hồi thời gian thực là 0,5ms cho mỗi bậc tự do, cho phép robot mô phỏng đầy đủ các chuyển động của con người.


Hiệu suất chuyển động của rô bốt phụ thuộc vào hiệu suất của từng động cơ chung. Điều đó yêu cầu công nghệ là cực cao để chế tạo các động cơ như vậy vì cần phải tạo ra nhiều động năng hơn mà không làm tăng kích thước của các bộ phận. Để đảm bảo tính linh hoạt của chi trên, Xiaomi đã phát triển một động cơ hiệu suất cao chỉ nặng 500g với mô-men xoắn với đầu ra danh định lên đến 30Nm cho động cơ khớp chi trên.


Tương tự, động cơ khớp hông có khả năng tạo ra mô-men xoắn cực đại tức thời lên đến 300Nm. Nhờ thuật toán điều khiển hai chân hình người tự phát triển, tư thế đi bộ của CyberOne đã được lập trình để vừa tự nhiên vừa ổn định. Hơn hết, CyberOne có khả năng giữ trọng lượng lên tới 1,5kg chỉ bằng một tay và lập trình bằng cách trình diễn. Nhìn chung, CyberOne là một robot hình người với khả năng phối hợp được phát triển tốt và khả năng chuyển động đặc biệt.

Nhờ thuật toán điều khiển hai chân hình người tự phát triển, tư thế đi bộ của CyberOne đã được lập trình để vừa tự nhiên vừa ổn định

Được trang bị mô-đun tầm nhìn chiều sâu Mi-Sense do hãng tự phát triển kết hợp với thuật toán tương tác AI, CyberOne có khả năng nhận thức không gian 3D, cũng như nhận dạng các cá nhân, cử chỉ và biểu cảm. Điều này cho phép nó không chỉ nhìn mà còn có thể hoạt động trong môi trường.


Để giao tiếp với thế giới, CyberOne được trang bị công cụ nhận dạng ngữ nghĩa môi trường MiAI do hãng tự phát triển và công cụ nhận dạng cảm xúc giọng nói MiAI, cho phép nó nhận dạng 85 loại âm thanh môi trường và 45 phân loại cảm xúc của con người. CyberOne có thể phát hiện cảm giác hạnh phúc và thậm chí an ủi người dùng khi họ buồn bã. Tất cả các tính năng này đều được tích hợp vào các đơn vị xử lý của CyberOne, được ghép nối với một mô-đun OLED cong để hiển thị thông tin tương tác theo thời gian thực.


Tiếp tục khám phá và đưa robot vào cuộc sống của mọi người


Theo Lei Jun, robot sinh học hình người đòi hỏi mức độ tích hợp kỹ thuật cao nhất và là thách thức lớn nhất trong lĩnh vực robot thông minh. Xiaomi đang thực hiện những bước đầu tiên trong lĩnh vực này và CyberOne liên tục được cập nhật các khả năng mới. Lei Jun cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng robot thông minh chắc chắn sẽ là một phần trong cuộc sống của con người trong tương lai”.

Quá trình nghiên cứu và phát triển của CyberOne đã kết hợp các công nghệ tiên tiến từ nhiều lĩnh vực khác nhau

Quá trình nghiên cứu và phát triển của CyberOne đã kết hợp các công nghệ tiên tiến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nhận thức và nhận thức sinh học, cơ điện tử sinh học, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và điện toán đám mây và điều hướng trực quan. Những đột phá công nghệ này cũng dự kiến ​​sẽ tạo ra nhiều kịch bản ứng dụng hơn trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như rô bốt công nghiệp với hiệu suất cơ học được cải thiện, rô bốt đồng hành nhận dạng cảm xúc và rô bốt dịch vụ công cộng chạy bằng dữ liệu lớn và điện toán đám mây. Công nghệ của CyberOne cũng sẽ được áp dụng cho ngày càng nhiều sản phẩm của Xiaomi trong tương lai.

Commentaires


bottom of page