top of page

50 Startups Việt bước vào khóa đào tạo đầu tiên của Google For Startups: Startup Academy Việt Nam

50 công ty khởi nghiệp Việt Nam đã được tuyển chọn tham gia chương trình Google for Startups: Startup Academy Việt Nam đầu tiên, một chương trình đào tạo và cố vấn chuyên sâu dành cho các nhà khởi nghiệp ở giai đoạn đầu. Trong số đó có 25 công ty đến từ thủ đô Hà Nội và 25 công ty đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Startup Academy Việt Nam

Google đã hợp tác với Trung Tâm Hoa Kỳ thuộc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) để khởi động chương trình đào tạo cho 25 công ty khởi nghiệp công nghệ (startup) có trụ sở tại miền Nam. Từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 10 tại Trung Tâm Hoa Kỳ, các startup sẽ tham dự những phiên cố vấn và thảo luận tập thể giúp các nhà khởi nghiệp phát triển kỹ năng lãnh đạo, phương thức kinh doanh tối ưu, kỹ năng quản lý sản phẩm, kiến thức công nghệ thực tế và kỹ năng tiếp thị.

Google For Startups

Chương trình đào tạo kéo dài một tuần này là một phần của quan hệ đối tác công - tư mới giữa Cục Văn hóa và Giáo dục của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Google. Được Nhà Trắng công bố tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN (5/2022), mối quan hệ đối tác này sẽ hỗ trợ giáo dục, đào tạo và nâng cao kỹ năng ở Đông Nam Á.

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh, Susan Burns

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh, Susan Burns


“Quan hệ đối tác công-tư giữa chính phủ Hoa Kỳ và Google này nhấn mạnh tầm nhìn chung của chúng tôi về tiềm năng to lớn của thành phố Hồ Chí Minh trong việc trở thành trụ cột đổi mới và trung tâm công nghệ của khu vực. Thông qua quan hệ đối tác, Hoa Kỳ nhìn nhận vai trò quan trọng của Việt Nam trong việc đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đa dạng và năng động. Và chúng tôi tái khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam trên hành trình này.” - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh, Susan Burns khẳng định.


Các công ty khởi nghiệp được tuyển chọn đến từ thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội, và họ đang không ngừng nỗ lực để giải quyết một số vấn đề nổi cộm tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ Y tế, Năng lượng, Tài chính đến Giáo dục và Nông nghiệp.

50 Startups Việt bước vào khóa đào tạo

Trong số các công ty startup đầy triển vọng của chương trình có Benkon, công ty này phát triển thiết bị sử dụng loạt công nghệ kết nối nhằm cho phép người dùng giám sát công suất máy điều hòa, giúp tối ưu hóa năng lượng điện tiêu thụ và góp phần chống lại biến đổi khí hậu. DIA-B, họ cung cấp dịch vụ hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường và tiền tiểu đường, tạo ra lối sống lành mạnh, góp phần vào mục tiêu hạn chế số lượng bệnh nhân tiểu đường ngày càng tăng của Việt Nam.


Ngoài ra còn có thể kể đến Trúng Mùa, một công ty khởi nghiệp điều hành nền tảng kỹ thuật nông nghiệp giúp nông dân vận hành doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn, hỗ trợ họ mở rộng cơ sở khách hàng thông qua tiếp thị kỹ thuật số trực tuyến và minh bạch hóa dữ liệu trong suốt chu kỳ sản xuất hàng hóa nông sản. Tất cả những hoạt động này được kết hợp thực hiện để hỗ trợ cộng đồng nông dân Việt Nam.


Một trong những điểm nổi bật chính của chương trình Google for Startups : Startup Academy Vietnam là tạo ra mạng lưới cố vấn (mentor) rộng khắp và chất lượng cao. Hơn 20 cố vấn kỳ cựu trong và ngoài nước sẽ tham gia chương trình để hướng dẫn các startup, bao gồm chuyên gia từ Google và các cố vấn là những doanh nhân đã nhiều lần khởi nghiệp thành công, nhà đầu tư hay giám đốc điều hành cấp cao của các công ty nổi tiếng.


Ông Taddy Trương, Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành, công ty Benkon chia sẻ: “Về chương trình Google for Startups : Startup Academy Vietnam, tôi đánh giá đây là một chương trình chất lượng cao, không chỉ về số lượng mentor khi hầu hết ở đây đều là mentor có tiếng tại Việt Nam, mà còn là về chất lượng. Chương trình đã sắp xếp hoạt động cố vấn một kèm một, kết nối startup với mentor, và sau mỗi phiên cố vấn, startup có thể phản hồi với chương trình rằng mentor đó có phù hợp với mình hay không. Không giống những chương trình cố vấn khác, cách mà chương trình vận hành đều tập trung và xoay quanh các startup.”


Bà Trần Hoài Phương, Quản lý đầu tư quỹ Wavemakers cho biết: “Nhìn chung, các startup được tuyển chọn năm nay có chất lượng rất tốt. Phần nhiều các nhà sáng lập đều là những doanh nhân có kinh nghiệm, có khả năng vận hành và quản trị tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các quỹ đầu tư khởi nghiệp trước đây. Google for Startups đã tạo ra nhiều cơ hội tốt giúp cho các startup tiếp cận được nguồn vốn và sự hỗ trợ chiến lược thông qua các mạng lưới các chuyên gia tư vấn đến từ các quỹ đầu tư có thể giúp gọi vốn hoặc đưa ra các lời khuyên rất thực tế trong việc vận hành doanh nghiệp.”

Ông Thye Yeow Bok, Giám đốc Hệ sinh thái Khởi nghiệp, khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đại Trung Hoa, Google Châu Á Thái Bình Dương

Ông Thye Yeow Bok, Giám đốc Hệ sinh thái Khởi nghiệp, khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đại Trung Hoa, Google Châu Á Thái Bình Dương


Ông Thye Yeow Bok, Giám đốc Hệ sinh thái Khởi nghiệp, khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đại Trung Hoa, Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Chúng tôi vô cùng hào hứng với các công ty khởi nghiệp Việt Nam. Họ có ý tưởng rõ ràng trong việc xây dựng mô hình kinh doanh thành công không chỉ về mặt lợi nhuận mà còn có thể đóng góp tích cực cho lĩnh vực, ngành nghề họ hoạt động nói riêng và cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam nói chung. Tuy hiện nay những công ty này đang nỗ lực giải quyết các vấn đề tại Việt Nam, trong tương lai các giải pháp của họ có thể được mở rộng sang nhiều quốc gia khác đang phải đối mặt với những thách thức tương tự trong khu vực. Thông qua chương trình Google for Startups : Startup Academy Việt Nam, chúng tôi cam kết mang đến cho các công ty khởi nghiệp sự hỗ trợ tốt nhất và các hướng dẫn thực tiễn để họ có thể đẩy nhanh hành trình phát và vươn ra thị trường quốc tế thành công.”


“Lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Việt Nam bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Google nhưng rất bài bản và chuyên nghiệp. Thông qua các nội dung đào tạo, có thể thấy chương trình được đầu tư rất chuyên sâu với nhiều hoạt động phong phú, thú vị và khác biệt dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chắc chắn chương trình sẽ là cơ hội tốt trong việc thay đổi cách nhìn, cách tiếp cận, thế giới quan của nhiều startups. Tôi hy vọng chương trình sẽ tiếp tục phát huy và tổ chức thường xuyên trong nhiều năm tới,” ông Nguyễn Đức Long, đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) chia sẻ.


Tại thủ đô Hà Nội, 25 công ty khởi nghiệp sẽ bắt đầu khóa đào tạo của chương trình vào tháng 11. Trong tháng 12, 10 công ty khởi nghiệp xuất sắc nhất (từ cả TP.HCM và thủ đô Hà Nội) sẽ được lựa chọn để tham gia Demo Day, nơi họ có thể quảng bá mô hình kinh doanh sáng tạo củ mình và tham gia gọi vốn từ cộng đồng các nhà đầu tư.

Comments


bottom of page