top of page

3 lý do vì sao smartphone cần bảo mật

Khi mua một chiếc điện thoại mới, mọi người thường sắm ngay chiếc ốp để bảo vệ điện thoại khỏi va đập “phần cứng”. Vậy còn “phần mềm” liệu có cần sự bảo vệ không, để chắc chắn rằng toàn bộ dữ liệu trong điện thoại được an toàn?

Kaspersky chia sẻ 3 lý do chính giải thích vì sao thiết bị di động cũng cần sự bảo vệ phần mềm:

Kaspersky chia sẻ 3 lý do chính giải thích vì sao thiết bị di động cũng cần sự bảo vệ phần mềm:


Tiền nằm trong điện thoại


Đông Nam Á là thị trường ví điện tử tăng trưởng nhanh nhất sau khi đại dịch gây ra sự bùng nổ trong việc áp dụng ngân hàng trực tuyến và sử dụng ví điện tử.


Thanh toán qua thiết bị di động tiếp tục tăng trưởng ổn định với 86 dịch vụ tiền di động ở Đông Nam Á tính đến năm ngoái. Nhiều kỳ lân được dự đoán sẽ tăng lên và thành xu hướng.


Nghiên cứu của Kaspersky về thanh toán số cho thấy smartphone Android là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch tài chính trong khu vực.


82% số người chấp nhận thanh toán kỹ thuật số ở Indonesia và Philippines sử dụng thiết bị Android của họ cho các giao dịch di động, trong khi tỷ lệ này ở Malaysia là 76%, 73% ở Thái Lan, 67% ở Việt Nam và 54% ở Singapore .


Trong năm 2022, Kaspersky đã ngăn chặn tổng cộng 1.083 trojan ngân hàng di động nhắm vào khu vực này, bên cạnh phát hiện 207.506 sự cố phần mềm độc hại trên di động.


Truy cập email công việc từ smartphone


Thiết bị di động được xem là nguy cơ đối với doanh nghiệp. Ngoài ngân hàng di động, điện thoại còn được dùng cho việc truy cập email và tài sản công ty.


Mối nguy hiểm với BYOD (Bring Your Own Device – Sử dụng thiết bị cá nhân) nằm ở việc 96% điện thoại thông minh có thể kết nối và truy cập mạng công ty gặp những vấn đề không liên quan đến công việc, nghĩa là chúng được dùng cho mục đích cá nhân.


Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện các trường hợp APT xâm nhập vào hệ thống của công ty thông qua một thiết bị di động bị lây nhiễm.


Phần mềm độc hại di động APT như Pegasus và Chrysor là phần mềm gián điệp được triển khai thông qua lỗ hổng Android hoặc iOS được cài đặt trên điện thoại thông minh của nạn nhân. Kaspersky, vào năm 2022, cũng đã phát hiện 10.543 trình cài đặt Trojan ransomware di động trên toàn cầu.


Thiết bị di động có toàn bộ các ứng dụng mạng xã hội


Một khảo sát cho thấy cứ bốn người dùng internet ở châu Á – Thái Bình Dương thì có một người trở thành nạn nhân của lừa đảo danh tính. Nhưng quan trọng là nhiều người vẫn không quan tâm đến việc bảo vệ danh tính của họ trước các vụ trộm cắp và gian lận trực tuyến.


Phần lớn lừa đảo xuất hiện trên mạng xã hội, và được truy cập từ thiết bị di động.


Một nghiên cứu khác do Kaspersky thực hiện cũng cho thấy gần một phần tư (38%) người dùng mạng xã hội nói rằng họ biết ai đó đã bị xâm phạm dữ liệu khi sử dụng mạng xã hội. Đối với những người trong độ tuổi 18-34, con số này tăng lên hơn một nửa (52%). 7% người dùng trên toàn thế giới cho biết họ từng là nạn nhân của lừa đảo qua mạng xã hội.


Báo cáo về lừa đảo năm 2022 của Kaspersky cũng tiết lộ rằng giải pháp di động của công ty đã chặn 360.185 nỗ lực nhấp vào liên kết lừa đảo từ các ứng dụng nhắn tin vào năm ngoái. Trong số này, 82,71% đến từ WhatsApp, 14,12% từ Telegram và 3,17% từ Viber.


Nhằm hỗ trợ người dùng chủ động hơn trong ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ bản thân trước những hoạt động độc hại khác, từ ngày 15/8 đến 30/9/2023, Kaspersky Việt Nam tung chương trình khuyến mãi đặc biệt. Khách hàng mua sản phẩm Kaspersky Standard, Kaspersky Plus và Kaspersky Premium sẽ có cơ hội nhận được Laptop Dell Inspiron 5620 i5, Samsung Galaxy S23 và Samsung Galaxy Tab A8.

תגובות


bottom of page